Blog

Chăm sóc răng miệng với kẹo cao su không đường

Trong ngày, việc chăm sóc răng miệng có thể khó khăn. Thưởng thức caramel latte trên đường đi làm, ăn trưa vội vã trước cuộc họp, hoặc ăn nhẹ sô – cô – la vào buổi xế có thể ảnh hưởng đến răng của chúng ta.

Thật vậy, tất cả chúng ta đều đánh răng hai lần/ ngày ( một lần khoảng 2 phút ) cùng kem đánh răng có fluor. Nhưng giữa hai lần đánh, răng có thể bị tấn công liên tục. Khi ăn uống, axit có thể tấn công răng. Đặc biệt là các thực phẩm có đường. Loại axit này được tạo ra từ vi khuẩn, mảng bám, đường trong thức ăn/ đồ uống. Chúng từ từ hòa tan men răng gây sâu.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, kết hợp chăm sóc răng miệng bằng kẹo cao su có thể mang đến lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Dù không thể thay thế việc đánh răng 2 lần/ ngày với kem chứa fluor. Nhưng ăn kẹo cao su sau khi ăn hoặc uống có thể giúp răng phục hồi nhanh hơn, giữ sức khỏe răng miệng khỏe mạnh.

starlight-dental-clinic-keo-cao-su-khong-duong
Đây là loại kẹo không chứa đường. Người ta chỉ thêm hương vị vào bằng cách sử dụng chất làm ngọt. Do đó chúng không gây sâu răng. Loại kẹo này có hương vị lúc mới bắt đầu ăn, giống như kẹo cao su thông thường.

Vậy kẹo cao su không đường là gì?

Đây là loại kẹo không chứa đường. Người ta chỉ thêm hương vị vào bằng cách sử dụng chất làm ngọt. Do đó chúng không gây sâu răng. Loại kẹo này có hương vị lúc mới bắt đầu ăn, giống như kẹo cao su thông thường.

Kẹo cao su không đường nên là một phần của thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng

Quá trình nhai kẹo cao su không đường giúp miệng tiết ra nhiều nước bọt hơn. Đây là cơ chế bảo vệ tự nhiên của miệng chống lại axit. Nước bọt cần 1 giờ để tái tạo khoáng chất đã mất sau khi ăn. Nhưng, nhai kẹo cao su trong 20 phút sau khi ăn/ uống làm tăng lưu lượng nước bọt thúc đẩy quá trình nhanh hơn.

Biểu đồ bên dưới cho thấy nguy cơ men răng bị tấn công sau khi ăn/ uống. Đồng thời biểu hiện thời gian nồng đồ axit quay về ngưỡng an toàn. Độ pH là dưới 5.5 sẽ làm mềm men răng. Nhai kẹo cao su không đường sau khi ăn có thể giảm triệt để thời gian axit tấn công răng.

Kẹo cao su không đường là biện pháp bảo vệ răng dễ dàng, hiệu quả. Starlight Dental khuyến nghị rằng, dù đánh răng 2 lần/ ngày ( 2 phút mỗi lần ) vẫn tối quan trọng trong việc giữ vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên nhai kẹo cao su không đường trong ngày sẽ hiệu quả trong việc trung hòa axit, mảng bám có hại và giảm nguy cơ sâu răng.

starlight-dental-clinic-bieu-do-nhai-keo-cao-su-khong-duong
Biểu đồ bên phải cho thấy nguy cơ men răng bị tấn công sau khi ăn/ uống.

Một số lợi ích của kẹo cao su không đường:

Nhai kẹo không đường giúp hơi thở thơm mát, và chống lại sâu răng. Kẹo cao su thúc đẩy quá trình tiết nước bọt. Qua đó, cuốn trôi thức ăn còn sót lại, trung hòa axit. Nước bọt trong miệng bao gồm canxi và phốt pho – hai yếu tố hỗ trợ cho men răng. Kẹo cao su thông thường cũng giúp tăng sinh nước bọt. Song lượng đường trong đó kết hợp cùng vi khuẩn tạo ra axit ảnh hưởng đến răng. Vì vậy, kẹo cao su không đường vẫn là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi sâu răng.

Tăng cường men răng. Kem đánh răng và nước súc miệng florua là những sản phẩm hàng đầu làm chắc răng. Thế nhưng bạn có biết kẹo cao su không đường cũng có tác dụng tương tự? Loại kẹo này được làm ngọt bằng xylitol. Do đó khi bạn nhai các axit ( tạo nên từ thức ăn và thức uống ) còn sót lại trên răng sẽ giảm đi đáng kể.  Kẹo cao su còn giúp răng khỏe mạnh, ngăn ngừa xói mòn men răng bằng cách cung cấp khoáng chất. Men răng chắc hơn giúp chống lại sâu răng tốt hơn.

Giảm độ nhạy cảm của răng – Một ưu điểm lớn nữa là kẹo cao su không đường giúp giảm ê buốt sau khi tẩy trắng răng tại phòng khám. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nha Khoa Anh Quốc, các bệnh nhân nhai kẹo sau khi làm trắng răng cảm thấy đỡ ê buốt hơn hẳn so với số không dùng. Nghiên cứu cho thấy, nhai kẹo tăng sinh nước bọt mang đến nhiều lợi ích.

Kết nối

Dental Tourism

Cập nhật tin mới

Đăng ký để nhận được thông tin mới

Danh Mục

Cập nhật

Bài viết liên quan

Starlight-dental-clinic-implant-placement-procedure

Quy trình cấy ghép Implant

Starlight Dental sở hữu phòng phẫu thuật chuyên dụng cho các khách hàng thực hiện các phẫu thuật xâm lấn (Implant, ghép xương…). Hầu hết

Starlight-dental-clinic-gum-care

Điều trị viêm nướu răng

Gần như 95% người trưởng thành đều có mắc các bệnh lý về nướu. Bệnh lý về nướu, hay còn gọi là viêm nướu, là