Search
Close this search box.
Dịch Vụ

Assurance – Quality – Integrity

Hàm duy trì chỉnh nha (Orthodontic Retainer)

starlight-dental-clinic-ham-duy-tri
Để đảm bảo răng của trẻ được duy trì thẳng đều sau khi niềng được tháo bỏ, chúng tôi sẽ cần giám sát tiếp trong những tháng tiếp theo. Hàm duy trì được thiết kế để giúp hỗ trợ việc này. Starlight Dental có thể mang đến nhiều sự lựa chọn phù hợp cho từng trẻ.

Có mấy loại hàm duy trì chỉnh nha?

Có 2 loại hàm duy trì chỉnh nha chính:  gắn cố định hoặc tháo lắp.

Hàm duy trì tháo lắp

Khay trong suốt đơn giản để nẹp răng, thường mang vào ban đêm khi ngủ. Chúng tôi luôn tư vấn cho các bé đang trong quá trình răng còn phát triển là nên mang hàm duy trì cho đến khi các em được 18 tuổi và tiếp tục duy trì mang hàm về sau. Thỉnh thoảng bạn nên đến tái khám để kiểm tra xem hàm duy trì có còn vừa vặn hay không.

Hàm duy trì gắn cố định

Hàm duy trì gắn cố định là những sợi dây kẽm mỏng đặc chế để có thể vừa vặn gắn vào phần mặt trong của dãy răng cửa. Nhờ đó mà bạn sẽ không thể nhìn thấy day kẽm nào bị lộ ra ở mặt trước của răng. Hàm duy trì cố định được đeo kết hợp cùng hàm duy trì tháo lắp.

Cần phải đeo bộ giữ hàm trong bao lâu?

Cơ thể con người luôn có những thay đổi dần theo tuổi tác. Đối với vùng miệng, những thay đổi này sẽ có thể là tuột nướu, răng cửa hàm dưới chen chúc hơn và tình trạng răng dịch chuyển như xoắn, xoay sẽ có thể diễn ra. Điều trị chỉnh nha không thể loại trừ những khả năng này xảy ra trong tương lai. Những thay đổi này có độ nghiêm trọng dao động. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hàm duy trì trong thời gian dài, mang càng lâu càng giúp răng bạn vẫn giữ được vị trí thẳng tắp của chúng. Kết quả chỉnh nha giữ được lâu dài hay không giờ đây phụ thuộc vào bạn.

Hàm duy trì tháo lắp

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà chúng tôi sẽ gợi ý tầng suất đeo phù hợp, bạn nên tuân thủ theo để đảm bảo tình trạng răng không bị tái phát.

Không ăn hay uống khi đang mang hàm duy trì. Bạn cần vệ sinh thường xuyên với bàn chải cùng xà phòng và nước ấm (không dùng nước nóng). Tránh sử dụng kem đánh răng hoặc thuốc tẩy vì nó sẽ làm trầy xước và bạc màu của hàm duy trì.

Hàm duy trì gắn cố định

Bác sĩ sẽ gắn cố định một sợi dây kẽm mỏng ở mặt trong răng cửa, hàm trên hoặc hàm dưới. Đây được gọi là hàm duy trì cố định. Bạn cần giữ vệ sinh tuyệt đối cho chúng. Tránh ăn bất kỳ thực phẩm giòn, cứng, dẻo khi đang mang hàm duy trì cố định. Nếu chẳng may dây bị rơi ra, sứt ra, hãy đeo hàm duy trì tháo lắp ngay và giữ liên tục rồi liên hệ phòng khám ngay lập tức.

Bạn không cần tái khám thường xuyên vì hàm duy trì đã được đặt cố định. Bác sĩ sẽ dặn dò thời gian thăm khám định kỳ cho bạn. Vui lòng chăm sóc kỹ lưỡng hàm duy trì, cất giữ cẩn thận trong hộp nếu không sử dụng, đồng thời mang theo mỗi khi thăm khám.

Bảo quản hàm duy trì chỉnh nha hàng ngày

Hàm duy trì cần được vệ sinh hằng ngày như việc bạn đánh răng mỗi ngày. Starlight Dental khuyên bạn nên dùng thêm dung dịch làm sạch để ngâm hàm duy trì, nhưng tuyệt đối không được ngâm trong nước nóng. Nước nóng có thể khiến phần nhựa mềm bị biến dạng khiến hàm bị hỏng không dùng được nữa. Luôn giữ hàm duy trì trong khay hộp khi không sử dụng.