Search
Close this search box.
Dịch Vụ

Assurance – Quality – Integrity

Răng & Hàm giả tháo lắp cao cấp

Răng giả tháo lắp là gì?

Răng giả tháo lắp được dùng để thay thế cho các răng đã mất. Công nghệ phát triển mang đến nhiều loại hàm giả nhẹ, hình dạng tự nhiên và cảm giác mang thoải mái. Hầu hết chúng làm từ vật liệu kim loại và nhân tạo như nhựa acrylic.

Có 2 loại răng giả chính: răng giả toàn hàm và răng giả từng phần. Các bác sĩ tại Starlight Dental sẽ giúp bạn chọn ra loại răng giả nào là phù hợp nhất. Chọn loại răng phù hợp dựa trên số lượng răng cần thay thế, chi phí dự trù.

Công dụng của răng giả tháo lắp?

Răng giả tháo lắp được thiết kế riêng theo mẫu hàm của khách hàng được gửi về labo. Bác sĩ sẽ chọn ra loại phù hợp nhất với bạn. Có 3 loại như sau:

  • Răng tháo lắp tức thời – Ngay sau khi nhổ bỏ răng, bác sĩ sẽ lắp hàm răng tức thời vào. Trong buổi thăm khám trước, bác sĩ sẽ lấy mẫu hàm để làm mẫu mô phỏng. Hàm tháo lắp tức thời giúp bạn không cảm thấy trống trải trong khi chờ hàm tháo lắp chính thức. Tuy nhiên, bạn cần thay chúng định kỳ vài tháng. Lý do vì xương ổ nâng đỡ răng sẽ dần định hình khi lành thương. Cho đến khi quá trình điều trị kết thúc, bạn mới có thể sử dụng hàm tháo lắp thông thường.
  • Răng tháo lắp thông thường – Răng giả toàn hàm thông thường được dùng trong trường hợp không còn răng thật. Phần nền của hàm trên sẽ bao phủ toàn vòm họng. Trong khi phần hàm dưới sẽ có hình như chiếc móng ngựa để thích ứng với lưỡi.
  • Răng tháo lắp bán phần – Răng tháo lắp bán phần được đặt trên khung kim loại để gắn vào răng tự nhiên. Một số trường hợp bác sĩ sẽ bọc mão sứ răng thật để làm điểm cố định cho răng tháo lắp. Răng tháo lắp bán phần là phương án hữu hiệu nếu bạn muốn làm cầu răng có thể tháo lắp.

Mất bao lâu để quen dần với răng giả?

Có thể bạn sẽ thấy lạ, khó chịu khi mới sử dụng trong thời gian đầu. Cần tập luyện để quen dần với các hoạt động ăn uống, nói chuyện. Ban đầu, má và cơ lưỡi sẽ học cách giữ hàm giả ở đúng vị trí. Thời gian này, bạn có thể sẽ thấy chật hoặc lỏng lẻo. Đây là điều bình thường. Nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn. Bạn sẽ cảm thấy hơi khó khăn khi tìm vị trí đặt lưỡi sao cho thoải mái. Tình trạng cơ lưỡi hơi đau nhẹ hoặc mỏi miệng cũng khá phổ biến

Độ bền răng giả

Sau một khoảng thời gian sử dụng, răng giả cần được thay mới, hoặc làm lại nền do bị mòn theo thời gian. Làm nền nghĩa là chỉ thay phần đế, vẫn giữ lại răng cũ. Khi nhiều tuổi hơn, khung xương miệng sẽ thay đổi. Chúng sẽ khiến răng giả lỏng lẻo. Mặt khác các hoạt động ăn nhai cũng sẽ khó khăn, gây kích ứng cho nướu. Do vậy bạn nên khám răng định kỳ mỗi năm để Starlight Dental có thể giúp bạn kiểm tra.

Cách chăm sóc răng giả tháo lắp:

  • Khi chăm sóc răng, bạn nên đặt một khăn tắm dày trước mặt hoặc mở đầy bồn nước rửa mặt. Việc này nhằm chống va đập. Bởi răng giả có thể vỡ khi rơi hoặc va chạm.
  • Đừng để răng giả bị khô. Đặt chúng vào dung dịch nha khoa chuyên dụng hoặc ngâm trong nước những lúc không dùng. Tránh dùng nước nóng vì sẽ gây biến dạng.
  • Đánh răng giả hằng ngày để loại bỏ thức ăn thừa, mảng bám. Ngoài ra, đánh răng giúp ngăn ngừa ố, xỉn màu. Có thể cạo vôi để giữ gìn răng giả tốt hơn. Nhưng bạn vẫn phải vệ sinh răng mỗi ngày.
  • Nên vệ sinh nướu, lưỡi và vòm miệng mỗi buổi sáng với bàn chải lông mềm trước khi đặt răng giả. Điều này sẽ kích thích tuần hoàn máu và loại bỏ các mảng bám trong vòm miệng.
  • Trở lại phòng khám trong trường hợp răng giả bị vỡ, mẻ, nứt hay trở nên lỏng khi đeo. Đừng tự ý chỉnh sửa, vì có có thể dẫn đến hư nặng không thể hồi phục.