Search
Close this search box.
Dịch Vụ

Assurance – Quality – Integrity

Vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng, chỉnh nha

Mọi người đều cần duy trì thói quen vệ sinh răng miệng, đặc biệt khi chỉnh nha. Vì sao? Vì trong quá trình điều trị, bạn luôn phải mang khí cụ ( niềng răng hoặc khay niềng Clear Aligner ) để đảm bảo quá trình chỉnh sửa răng lệch. Song chúng lại rất dễ mắc các mẩu thức ăn thừa.

Vệ sinh sạch răng miệng ( và khí cụ ) sẽ khó hơn bình thường. Nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được. Bên dưới là lý do vì sao vệ sinh răng miệng lại quan trọng trong quá trình chỉnh nha. Ngoài ra, Starlight còn hướng dẫn bí quyết duy trì răng sạch.

Kẻ thù chính của răng miệng là mảng bám. Thức ăn kẹt giữa kẽ răng, gần bề mặt răng sẽ hình thành mảng bám – đây là một lớp mỏng vi sinh vật, và mảnh vụn vi sinh vật ( mảng bám sinh học ). Bên trong chúng là những vi khuẩn tiềm tàng nguy hại. Niềng răng và khí cụ khiến việc vệ sinh mảng bám khó khăn hơn. Vi khuẩn trong mảng bám tiêu hóa đường trong thức ăn, sản sinh acid làm mòn răng, ảnh hưởng đến nướu. Quá trình này dẫn đến sâu răng, chấm trắng trên răng, viêm nướu, hơi thở có mùi.

Kiểm soát mảng bám là một trong những biện pháp duy trì răng, nướu khỏe mạnh. Nhìn chung, có 3 cách làm điều này: kiêng ăn thực phẩm dính răng, vệ sinh hằng ngày, chăm sóc chuyên sâu định kỳ. Áp dụng đồng loạt 3 cách, răng sẽ được bảo vệ tốt nhất.

Vệ sinh niềng răng hằng ngày

Loại bỏ mảng bám bằng bàn chải mềm rất hiệu quả. Thậm chí ngay cả khi mang niềng. Bạn có thể sử dụng bàn chải điện, cài đặt ở mức vừa phải.

Bàn chải mềm rất hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám – thậm chí cả khi có niềng răng. Bàn chải điện có thể được sử dụng, với mức cài đặt vừa phải. Đối với những vùng khó tiếp xúc, sử dụng bàn chải kẽ như: interdental, proxabrush. Với đặc trưng dạng sợi, các dụng cụ này có thể làm sạch triệt để, len lỏi vào giữa các dây cung, mắc cài, răng. Sử dụng nhẹ nhàng và kiên trì, bạn hoàn toàn chạm được mọi ngóc ngách nhỏ nhất, kiểm soát được quá trình hình thành mảng bám.

Bạn nên dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ ngày trong quá trình chỉnh nha. Dù hơi khó khăn thực hiện khi vướng niềng răng. Tuy nhiên, có một số sản phẩm chỉ nha khoa đặc thù chuyên dụng, giúp bạn làm sạch răng, khu vực nằm giữa dây cung và đường nướu. Các nhân viên tại phòng khám sẽ hướng dẫn cách lấy mảng bám, đánh răng khi chỉnh nha. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại hỏi.

Chế độ ăn và sâu răng

Kiểm soát chế độ ăn bằng cách tránh các thức ăn có thể gây sâu răng. Đồng nghĩa với việc cắt giảm hoặc loại bỏ thức ăn có lượng đường cao như soda, kẹo, kem. Tránh những thức ăn có thể dính vào niềng như kẹo bơ, singum, cam thảo và caramel.

Thức ăn cứng hay quá dẻo có thể khiến khí cụ chỉnh nha bị hư hại. Niềng răng hoặc khay duy trì với những dây vỡ, mắc cài lỏng lẻo sẽ không hiệu quả trong việc chỉnh nha. Bạn cần tránh thức ăn cứng như kẹo, đậu phòng, khô bò, vụn pizza cứng. Hãy chọn các thức ăn có lợi như cà rốt, táo. Nhưng trước khi ăn hãy cắt thành những miếng nhỏ! Tuyệt đối không nhai đá, cắn bút chì hoặc cắn móng tay. Những thói quen này khiến khí cụ hư hại, dẫn đến hỏng răng.

Tùy thuộc vào tình trạng răng, phòng khám sẽ điều trị fluoride bổ sung để bảo vệ răng.

Rát nướu – Hướng dẫn cách dùng sáp chỉnh nha (video)

Điều gì xảy ra nếu không vệ sinh răng miệng trong suốt quá trình chỉnh nha? (video)

Chăm sóc chuyên sâu

Dù thăm khám chỉnh nha thường xuyên, bạn vẫn nên đến thăm khám răng tổng quát định kỳ. Điều này cực kỳ quan trọng như việc giữ vệ sinh răng miệng. Vì bạn đang tập trung cải thiện khớp cắn, điều chỉnh răng thẳng hàng. Bác sĩ sẽ là người đảm bảo răng luôn chắc khỏe. Bạn sẽ được kiểm tra, làm vệ sinh sạch và chăm sóc phòng ngừa răng miệng. Mỗi trường hợp điều trị chỉnh nha là nỗ lực của tất cả mọi người gồm: phòng khám, bạn, gia đình và các bác sĩ – đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Và tất cả đều có chung mục tiêu mang đến nụ cười tỏa sáng đẹp nhất cho bạn