Search
Close this search box.
Blog

7 lời khuyên giúp bạn phục hồi tốt hơn sau khi nhổ răng khôn

Răng khôn là chiếc răng mọc ở vị trí trong cùng của hàm. Chúng thường mọc trong độ tuổi từ 18 đến 26. Một số người có cả 4 chiếc, số khác ít hơn. Đôi khi chúng nằm trong xương và không mọc lên. Cũng có một số người bẩm sinh không có răng khôn. Nếu răng khôn mọc sai hướng, chúng có thể gây rắc rối và ảnh hưởng đến răng kề cận.

Sau khi nhổ răng khôn, bạn hãy áp dụng 7 mẹo bên dưới để hạn chếcơn đau, giúp vết thương nhanh lành

1. Lên kế hoạch phục hồi:

Chuẩn bị kế hoạch lành thương trước khi thực hiện nhổ răng khôn. Trao đổi với bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ tổng quát để hiểu rõ về quá trình thực hiện. Họ sẽ cho bạn một danh sách hướng dẫn những điều cần làm. Hãy đảm bảo, bạn sẽ đọc danh sách và hỏi bất cứ điều gì bạn thắc mắc với bác sĩ trước khi nhổ răng.

2. Dành thời gian nghỉ ngơi:

Bạn mong muốn quay trở lại nhịp sống bình thường càng sớm càng tốt, nhưng vết thương nào cũng cần thời gian để phục hồi. Do đó, hãy chậm lại, thư giãn hết mức với gối kê cao đầu. Không tập thể dục trong ít nhất một ngày. Hãy chờ thêm vài ngày trước khi thực hiện các bài tập nặng nhọc hoặc nâng vật nặng.

3. Ăn uống khoa học:

Hãy tuân thủ chế độ ăn kiêng nhiều chất lỏng ngay sau phẫu thuật. Sau đó, bạn có thể tập ăn thực phẩm dạng rắn từ từ. Bạn hãy bắt đầu với các loại thức ăn mềm, như bánh pudding. Tuyệt đối tránh xa thực phẩm cay, nóng và tránh sử dụng ống hút.

4. Đừng quên mở miệng:

Sau phẫu thuật, bạn sẽ cảm thấy miệng bị co cứng. Cảm giác này khiến bạn không muốn mở miệng. Nhưng bạn cần thực hiện, bởi nếu không sự co cứng này có thể kéo dài về sau. Trong những lần đầu há miệng, hãy thực hiện từ từ và nhẹ nhàng hết sức có thể.

5. Dùng nước muối ấm để súc miệng:

Ngay sau phẫu thuật răng khôn, hãy súc miệng bằng muối và nước ấm. Rửa sạch miệng với hỗn hợp này nhiều lần trong ngày, đặc biệt sau khi ăn hoặc uống để giảm sưng đau

6. Kiểm soát tình trạng chảy máu:

Bác sĩ phẫu thuật sẽ hướng dẫn bạn cắn nhẹ miếng gạc để giảm lượng máu chảy. Sau 12 giờ, hãy cân nhắc chuyển sang túi trà ẩm thay thế. Lá trà giúp giảm đau, hỗ trợ làm đông máu.

7. Tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ:

Bác sĩ có thể cho bạn một số hướng dẫn ngoài 6 gợi ý bên trên. Để vết thương mau lành, hãy luôn lắng nghe lời khuyên của bác sĩ.

Cập nhật
Bài viết liên quan