Search
Close this search box.
Blog

Bước đầu chăm sóc răng miệng cho bé

Có thể bạn chưa biết. Chỉnh nha cho bé nhỏ dễ dàng, hiệu quả hơn rất nhiều so với trẻ đã lớn. Điều ba mẹ cần lưu ý khi chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé:

1. Khắc phục thói quen xấu càng sớm càng tốt:

Ngậm ngón tay cái:

Trong khoảng 6 tháng đầu đời, có thể chấp nhận thói quen mút tay của bé. Nhưng sau  đó, thói quen mút tay gây hại cho răng miệng. Hầu hết phụ huynh đều không quá lo lắng về hành vi này cho đến khi con cái lớn lên. Lúc này, thói quen đã ăn sâu khó có thể bỏ và gây tổn thương vĩnh viễn cho răng miệng. Hậu quả là răng bị kéo về phía trước khiến khớp cắn có vấn đề. Đồng thời, việc này còn ảnh hưởng khả năng phát âm, thậm chí khiến trẻ dễ bị sâu răng hơn. Vì răng lệch sẽ khó tiếp cận vệ sinh sạch hoàn toàn. 

Cắn móng tay:

Trẻ em rất hay cắn móng tay, đặc biệt là những bé nhút nhát hay lo lắng. Đây là hành động để tự trấn an bản thân. Đôi khi chỉ đơn giản là thói quen vì buồn chán. Khi việc này diễn ra liên tục sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính khiến: răng bị mòn, tưa răng. Điều này dẫn đến khả năng nhai cắn của hàm, hoặc nghiêm trọng hơn là giảm khả năng phát âm của bé. Trong một số trường hợp, nếu thói quen cắn móng tay quá nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến hàm, gây đau đầu mãn tính hoặc rối loạn khớp thái dương hàm.

Nếu con bạn đang mút ngón tay hoặc cắn móng tay, hãy khắc phục càng sớm càng tốt. Và Starlight Dental là nơi lý tưởng để đưa ra giải pháp cho các vấn đề này, giúp bé chấm dứt các thói quen xấu mà không gây quá nhiều căng thẳng. Thói quen xấu một khi được khắc phục sẽ ngăn ngừa các vấn đề răng miệng nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, giao tiếp mà còn cả sự tự tin của bé khi đến tuổi trưởng thành.

2. Đến tư vấn cùng bác sĩ:

Trước khi lên 1 tuổi, trẻ nên bắt đầu đi khám răng. Hầu hết các bé được khám khi 6 tháng tuổi – thời điểm mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Đưa bé đến gặp bác sĩ sớm là biện pháp tốt nhất ngăn ngừa các vấn đề như sâu răng. Thông qua đó, bạn còn có thể học được cách chăm sóc răng miệng cho bé, tìm hiểu mức độ florua cần thiết cho răng bé, vì sâu răng có thể kéo đến bất kỳ lúc nào ngay khi chiếc răng đầu tiên mọc lên. Đưa trẻ đi khám răng sớm giúp tạo thành thói quen chăm sóc răng miệng tốt đồng thời làm quen với nha khoa. Từ đó giảm bớt lo lắng, sợ hãi, giúp những lần thăm khám sau này dễ dàng và thoải mái hơn.

Cập nhật
Bài viết liên quan
Starlight Dental Clinic Testimonial Mr. Patrick

Mr. Patrick

Chọn lựa Starlight là điều đúng đắn nhất. Đến nay, gia đình tôi đã sống tại Việt Nam được 15 năm, và Starlight luôn được