Search
Close this search box.
Blog

5 Triệu chứng răng miệng bạn không nên thờ ơ

Khi nhận thấy các triệu chứng răng miệng bất thường này bạn đừng nên bỏ qua

1- Vết lở miệng hoặc vết thương không lành

Các mô mềm, vết đau và viêm loét trong khoang miệng có thể phản ánh tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn. Hoặc chúng có thể báo động về vấn đề khác, không chỉ đơn thuần ảnh hưởng đến răng và nướu.

Đơn cử như, một số vết thương không tự lành đôi khi là triệu chứng răng miệng của bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh này cần khoảng thời gian dài để chữa lành. Khi vết thương không tự lành. Hoặc cảm giác đau không thuyên giảm trong 1-2 tuần, hãy đến gặp bác sĩ. Có thể bạn cần kiểm tra lượng đường trong máu để đảm bảo chúng ở mức cân bằng. Các đốm, vết loét trong miệng đôi xuất hiện với hình dạng vùng trắng ( gọi là bạch sản ). Hình dạng vết đỏ ( gọi là ban đỏ ). Một số trường hợp nghiêm trọng, đây có thể là dấu hiệu báo hiệu ung thư miệng.

2- Một số triệu chứng đi kèm:

 • Khan tiếng
 • Đau tai
 • Tê ở vùng lưỡi hoặc cổ họng
 • Sưng hàm
 • Khó cử động hàm hoặc lưỡi
 • Khó nuốt

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên, bạn nên đến thăm khám cùng bác sĩ

starlight-dental-clinic-dau-nuou-rang
Nếu phát hiện vết thương không tự lành hoặc cảm giác đau không thuyên giảm trong 1-2 tuần, hãy đến gặp bác sĩ.

3- Hơi thở có mùi

Thêm một triệu chứng răng miệng khác bạn không nên bỏ qua: hơi thở nghe mùi khó chịu. Khi hơi thở có mùi chỉ đơn giản do ăn các thực phẩm nặng mùi như tỏi. Bạn chỉ cần uống một ít nước để loại bỏ. Nhưng khi triệu chứng răng miệng này trở thành mãn tính đây có thể là triệu chứng của:

 • Khô miệng
 • Bệnh về nướu
 • Vệ sinh răng miệng kém
 • Thuốc lá / Sản phẩm hút thuốc
 • Nhiễm trùng miệng, mũi và họng
starlight-dental-clinic-hoi-tho-co-mui
Đôi khi hơi thở có mùi chỉ đơn giản do ăn các thực phẩm nặng mùi như tỏi. Bạn chỉ cần uống một ít nước để loại bỏ.

4- Răng nhạy cảm

Sau khi thực hiện gắn mão răng hoặc trám răng, bạn có thể thấy ê buốt. Tuy nhiên, nếu gặp tình trạng ê buốt đột ngột không có nguyên nhân bạn nên liên hệ gặp bác sĩ. Cảm giác nhạy cảm tăng dần khi tiếp xúc với thực phẩm nóng/ lạnh là dấu hiệu của áp xe răng. Ngoài ra, triệu chứng răng miệng này còn do nhiễm trùng do vi khuẩn tích tụ trên răng hoặc vùng nướu gần chân răng.

Các triệu chứng áp xe khác bao gồm: đau răng dữ dội, sốt hoặc nổi hạch mềm dưới hàm, ở cổ. Nếu bạn bị sưng mặt hãy đến gặp bác sĩ để được cấp cứu càng sớm càng tốt. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng sẽ lây lan khắp cơ thể trở nên cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài ra, răng nhạy cảm với nhiệt độ cũng đồng nghĩa với việc bạn đang bị sâu răng hoặc men răng đang mòn. Bác sĩ có thể đưa ra giải pháp phù hợp cho cả hai vấn đề này.

5- Các cơn đau

Cơn đau là biểu hiện răng miệng của bạn không khỏe mạnh. Dù cảm giác đau có thể biến mất trong phút chốc nhưng rất có thể chúng sẽ quay trở lại. Bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Cập nhật
Bài viết liên quan
Starlight-dental-clinic-ham-duy-tri-chinh-nha

Hàm duy trì chỉnh nha (Orthodontic Retainer)

Hàm duy trì chỉnh nha giúp hỗ trợ răng của trẻ được duy trì thẳng đều sau khi tháo niềng răng. Starlight Dental có thể mang đến nhiều sự lựa chọn phù hợp cho từng trẻ.