Menu

Dịch vụ

Assurance - Quality - Integrity

Hàm duy trì chỉnh nha

Để đảm bảo răng của trẻ được duy trì thẳng đều sau khi niềng được tháo bỏ, nha khoa sẽ cẩn thận giám sát trong những tháng tiếp theo. Hàm duy trì được thiết kế để hỗ trợ nhiệm vụ này. Nha khoa có thể mang đến nhiều sự lựa chọn phù hợp cho trẻ.

Có 2 loại bộ hàm duy trì chính: cố định/ gắn chặt hoặc tháo lắp.

Hàm duy trì tháo lắp

Khay trong suốt đeo bên trong được mang qua đêm. Nha khoa thường khuyên những bé đang trong quá trình phát triển nên mang hàm duy trì cho đến khi chúng được 18 tuổi và duy trì về sau. Vậy nên, chúng có thể thỉnh thoảng kiểm tra liệu hàm duy trì còn vừa vặn.

Hàm duy trì cố định

Đặc tính của hàm duy trì này là những dây mỏng được gắn vừa vặn ở mặt trong của răng cửa. Do đó chúng hoàn toàn được giấu đi. Hàm duy trì cố định được đeo kết hợp cùng hàm duy trì tháo lắp.

Cần phải đeo bộ giữ hàm trong bao lâu?

Có những thay đổi trong cơ thể con người diễn ra ở mỗi độ tuổi nhất định. Trong miệng, những thay đổi này bắt đầu với việc tuột nướu, răng cửa hàm dưới chen chúc hơn và tình trạng răng xoắn, xoay diễn ra. Điều trị chỉnh nha không loại trừ những trường hợp này. Theo độ tuổi, các thay đổi có sự khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Do đó, nha khoa khuyên bạn nên sử dụng hàm duy trì trong thời gian dài, mang càng lâu giúp răng bạn vẫn giữ được vị trí thẳng tắp. Kết quả chỉnh nha giữ được lâu dài hay không phụ thuộc vào bạn.

Hàm duy trì tháo lắp

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà nha khoa gợi ý các loại hình phù hợp, hãy tuân thủ để đảm bảo tình trạng răng không bị tái phát.

Không ăn hay uống khi đang mang hàm duy trì. Bạn cần vệ sinh thường xuyên với bàn chải cùng xà phòng và nước ấm (không nóng). Tránh sử dụng kem đánh răng hoặc thuốc tẩy vì nó sẽ làm trầy xước và biến đổi màu sắc của hà duy trì.

Hàm duy trì cố định

Bác sĩ sẽ cố định dây ra phía sau rằng hàm trên/ hàm dưới. Đây được gọi là hàm duy trì cố định, bạn cần giữ vệ sinh tuyệt đối. Tránh ăn bất kỳ thực phẩm giòn, cứng, dẻo khi đang mang hàm duy trì cố định. Nếu chẳng may vỡ, hãy thay thế bằng hàm duy trì tháo lắp, và liên hệ phòng khám ngay lập tức.

Bạn không cần tái khám thường xuyên vì hàm duy trì đã được đặt cố định. Bác sĩ sẽ dặn dò thời gian thăm khám theo lịch trình. Vui lòng chăm sóc kỹ lưỡng hàm duy trì, cất giữ cẩn thận trong hộp nếu không sử dụng, đồng thời mang theo mỗi khi thăm khám.

Bảo quản hàm duy trì hàng ngày

Cũng như đánh răng, hàm duy trì cần được vệ sinh hằng ngày. Starlight Denta khuyên bạn dùng dung dịch làm sạch, nhưng tuyệt đối không ngâm nước nóng. Vì chúng có thể khiến nhựa mềm bị biến dạng và làm mất chức năng hàm, luôn giữ trong khay hộp khi không sử dụng.